Giải đáp cụm từ: “Nước hóa chất nước mắm công nghiệp”

Đồ đựng nước mắm xa xưa

Nước hóa chất nước mắm công nghiệp, thông tin gây hoang mang cho người tiêu dùng, liệu thông tin này có đúng sự thật? Cùng tìm hiểu với chúng tôi để có cái nhìn tổng quát nhất về các loại gia vị này.

Thị trường hiện nay rất chuộng sử dụng các dòng nước mắm công nghiệp (nước mắm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại). Lý do là vì các sản phẩm này khắc phục được các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng; độ đạm và độ mặn vừa phải.Thế nhưng trên thị trường hiện nay, lại có thông tin cho rằng, nước hóa chất nước mắm công nghiệp. Nghĩa là, cứ nhắc đến nước mắm công nghiệp thì người dùng lại cho rằng đó chính là nước mắm hóa chất. Vậy thông tin này có ý nghĩa gì và liệu có đúng sự thật? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp.

Lịch sử nước mắm

Theo sử sách ghi lại, nước mắm có nguồn gốc từ thời Đế quốc La Mã (từ năm thứ 27 trước CN), có tên gọi là garum, được chưng cất bằng cách ướp cá với muối rồi ủ cho lên men. Có điều thời đó người La Mã dùng ít muối hơn, chỉ có 15% lượng muối so với 50% như ngày nay, giúp cho garum chứa nhiều dưỡng chất hơn và đậm đà hương vị hơn.

Đồ đựng nước mắm xa xưa

Những chiếc bình đựng garum được khai quật tại tàn tích Pompeii.

Khi Đế quốc La Mã sụp đổ cùng với sự tràn ngập của bọn cướp biển, sẵn sàng chém giết, đốt phá, công thức chế biến garum cũng từ đó mà biến mất ở Italia. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, có lẽ là thông qua việc giao dịch và trao đổi hàng hóa với người Trung Hoa trên Con Đường Tơ Lụa từ trước đó, nước mắm đã du nhập vào phương Đông, đầu tiên là tại Trung Hoa, sau đó lan dần đến Hàn Quốc, Nhật Bản, rồi đến khu vực Đông Nam Á trong vòng 1.000 năm sau đó.

Tuy nhiên, nếu như ở Trung Quốc hay Nhật Bản, thói quen sử dụng nước mắm trong ẩm thực trở nên mai một dần sau thế kỷ 14 vì sự xuất hiện của nước tương (xì dầu) thì ở Đông Nam Á, truyền thống này vẫn được nối tiếp cho đến tận ngày nay, thậm chí ở mỗi đất nước và mỗi vùng miền, cách chế biến nước mắm cũng khác nhau. Hơn thế nữa, người ta còn sáng tạo ra nhiều loại mắm khác nhau để thay đổi khẩu vị và tăng thêm tính đa dạng cho bữa cơm hàng ngày, chẳng hạn ở Việt Nam có thêm mắm ruốc hay mắm nêm. Vậy rốt cuộc nước hóa chất nước mắm công nghiệp là gì ?

Sự hình thành nước mắm công nghiệp

Để lý giải cho cụm từ: nước hóa chất nước mắm công nghiệp, chúng tôi có tham khảo ý kiến của một số chuyên gia và họ đều có cái nhìn tương tự nhau về vấn đề này như sau:

“Nước mắm công nghiệp vẫn giữ nguyên phương pháp ủ chượp truyền thống. Bên cạnh đó, chất bảo quản có trong các sản phẩm này hoàn toàn được sự cho phép của Bộ Y tế. Việc trong các sản phẩm tiêu dùng có chứa chất này là hoàn toàn bình thường. Chúng thật sự không gây hại đến sức khỏe người dùng vì mức độ và hàm lượng nằm trong khung tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế.”

“Cụm từ nước hóa chất nước mắm công nghiệp đã bị một số người hiểu lầm thành nước mắm công nghiệp thì toàn là hóa chất gây hại cho sức khỏe của con người. Hiểu vậy thì không chính xác, suy nghĩ này còn giết chết ngành công nghiệp hiện đại của Việt Nam.”

Sự phát triển của công nghiệp, dây chuyền sản xuất hiện đại đã giải quyết được rất nhiều bài toán mang tên Sức khỏe người tiêu dùng; sản phẩm làm ra ngày càng hiện đại hơn, chất lượng hơn nhưng vẫn giữ nguyên phương pháp làm mắm truyền thống nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của một đất nước đông dân như Việt Nam.

Ngoài ra, nước mắm được sản xuất và đóng chai bằng phương pháp thủ công thì chất lượng lại không đồng đều nhau. Vậy nên người tiêu dùng cần có một sản phẩm gia vị giúp cho bữa ăn trở nên đậm đà, với mức giá thành phải chăng nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe “triệu chai như một”.

Nước mắm Nam ngư

Nước mắm Nam Ngư đứng đầu trong thị trường nước mắm công nghiệp chuẩn Châu Âu

Sự ra đời của nước mắm công nghiệp đã nhận được sự ủng hộ rất tích cực từ phía cộng đồng tiêu dùng. Sản phẩm đáp ứng được tất cả những mong muốn mà người tiêu dùng cần, từ hương vị đến chất lượng sản phẩm, mức độ an toàn tuyệt đối.

Nước mắm công nghiệp hiệu nào an toàn cho sức khỏe?

Tại Việt Nam hiện nay, khi nhắc đến thương hiệu nước mắm công nghiệp đạt chuẩn chất lượng Châu Âu thì phải kể ngay đến nước mắm Chinsu Nam Ngư của Masan Consumer – Thương hiệu nước mắm gần 10 năm nhận được sự “tín nhiệm” của người tiêu dùng từ nông thôn đến thành thị.

Với gần 500 thùng ủ chượp được đặt tại nhà thùng nước mắm Masan Phú Quốc. Đây là nơi cho ra hàng triệu giọt mắm Chinsu Nam Ngư hảo hạng, “triệu chai như một” bằng phương pháp ủ chượp truyền thống kết hợp với dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại theo tiêu chuẩn Quốc tế: công nghệ khép kín, thanh trùng tuyệt đối để đảm bảo cho ra sản phẩm thật sự vẫn an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Qua bài viết này, người tiêu dùng đã hiểu chính xác về cụm từ: “Nước hóa chất nước mắm công nghiệp”. Hãy thật sự tỉnh táo trước những thông tin không rõ ràng và sai sự thật như thế này, đây cũng chính là cách để chúng ta tự bảo vệ chính mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *