Nước mắm Nam Ngư giả: Cách phân biệt nước mắm thật và giả

Nước mắm Nam Ngư giả được sản xuất với số lượng lớn tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng không biết đâu là sản phẩm Nam Ngư thật đâu là sản phẩm Nam Ngư giả.

Nước mắm Nam Ngư khá quen thuộc được rất nhiều người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng, sản phẩm nước mắm mang nhãn hàng Nam Ngư cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Văn bằng bảo hộ số 4- 0118419- 000 ngày 22/01/2009.

Ngoài ra, vì tư tưởng làm ăn chộp giật, vì lợi nhuận, bất chấp những quy định của nhà nước về sản xuất hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí não, họ đã sản xuất ra những sản phẩm nước mắm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chỉ với một chút nước mắm thuần chất, cộng thêm muối trắng, đường hóa học, hương vị tạo mùi, chất chống thối và nước giếng, đã tạo ra được sản phẩm mang thương hiệu “nước mắm Nam Ngư” bán ra thị trường với giá tương đương hoặc rẻ hơn nước mắm hàng xịn.

Bóc mẽ “công nghệ” pha chế, làm nước mắm Nam Ngư giả

Ngày 22/12/2017 cách đây không lâu, Công an thị xã Ninh Hòa đã ra quyết định khởi tố bà è Thị Thu Vân (SN 1972, trú thôn Quang Đông, xã Ninh Đông, TX Ninh Hoà) về tội sản xuất, buôn bán hàng nhái là thực phẩm.

Từ tháng 4/2017 tới khi bị phát hiện, cơ sở bà Vân đã sản xuất hàng nghìn lít nước mắm không đảm bảo chất lượng. Tại thời khắc kiểm tra, lực lượng công an đã thu giữ gần 300 chai nhựa, 36 can loại 5 lít có chứa nước mắm giả nhãn hiệu các loại cùng hàng trăm vỏ chai nhựa những vật liệu để pha chế, sản xuất nước mắm giả.

“Nếu nhìn trực quan bằng mắt thường, khó có thể phân biệt được đâu là nước mắm thật, đâu là nước mắm giả bởi lẽ từ màu sắc nước mắm, dạng hình chai đến nhãn dán bên ngoài đều giống hệt hàng thật. Qua quá trình trưng cầu giám định, những loại nước mắm đã thu giữ từ cơ sở bà Vân cho thấy có dấu hiệu giả nhãn hiệu của các nhãn hiệu lớn và chất lượng đều không đảm bảo so với những mẫu nước mắm của các nhãn hàng bị làm giả” – một cán bộ thuộc Đội Cảnh sát kinh tế, Công an TX Ninh Hoà (tỉnh giấc Khánh Hoà) cho hay.

Tại cơ quan công an, bà Trần Thị Thu Vân khai nhận từ tháng 4/2017 đã sản xuất nước mắm giả những nhãn hiệu tên tuổi: Nam Ngư, Phú Quốc… bằng cách mua nước mắm giá rẻ trên thị trường rồi phối trộn, pha chế thêm nước, mì chính muối, đường hoá học và chất tạo màu hóa chất phụ gia khác, chiết vào các chai nhựa làm giả thương hiệu, bao bì nước mắm Nam Ngư, Phú Quốc. “Lấy nước muối rồi mua nước mắm Đệ Nhị về pha làm nước mắm. tiếp theo đó mình mua chai nhựa, rửa sạch rồi đổ nước mắm vào mang đi bán” – bà Vân thú nhận.

Sau khi đổ nước mắm giả vào chai nhựa, bà Vân cho phân phối nước mắm Nam Ngư giả, nước mắm Phú Quốc giả tới những tiệm tạp hóa tại thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh với giá rẻ hơn giá thị trường nhằm kiếm lời bất chính.

Theo bà Vân, với cách làm này, bà Vân tiêu thụ được khoảng 40 – 50 thùng nước mắm (mỗi thùng 18 chai nước mắm). Theo xác minh của cơ quan công an, tham gia bản xuất nước mắm giả cho bà Vân còn có một số người thân trong gia đình. ngoài ra, kết quả thẩm định số nước mắm giả tại cơ sở vật chất bà Vân được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ Khánh Hoà cho biết thành phần, hàm lượng, chất lượng những chất bên trong hoàn toàn không đúng với chất lượng sản phẩm tương ứng đã đăng ký.

Hãy chu đáo với các loại nước mắm Nam Ngư giả

Thiết nghĩ người nào sản xuất, kinh doanh sai trái, thì người đó phải chịu nghĩa vụ trước pháp luật. Tuy nhiên, trước sự hỗn độn của thị trường hiện nay, đặc biệt là thị trường hàng hóa can dự tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, thì với nhân cách của người tiêu dùng, mỗi chúng ta cũng cần phải biết tự bảo vệ cho quyền lợi, sức khỏe bản thân. Do vậy, trước khi mua bất kỳ sản phẩm nào, chúng ta cần tìm hiểu các thông tin của sản phẩm chính hãng (nếu có thể tiếp cận). Có một số cách phân biệt nước mắm Nam Ngư giả và thật, mà người tiêu dùng có thể tham khảo:

Thứ nhất: Quan sát kỹ nắp chai (nắp chai sản phẩm Nam Ngư thật không bị hở, còn nắp chai của sản phẩm Nam Ngư giả bị hở. Nguyên nhân có thể là do cách đóng chai thủ công);

Thứ hai: Vỏ chai của sản phẩm Nam Ngư giả bị trầy xướt. Nguyên nhân do sử dụng lại vỏ chai của nước mắm Nam Ngư thật;

Thứ ba: Màu sắc, mùi, hương vị nước mắm Nam Ngư giả không quyến rũ, khác xa với nước mắm Nam Ngư thật. Nguyên nhân do pha chế thủ công và hàm lượng các chất dinh dưỡng không đảm bảo;

Thứ tư: các thông tin được thể hiện trên tem, nhãn sản phẩm thường không được thể hiện rõ ràng, sắc nét, thậm chí thiếu thông tin, khi bóc ra rất dễ dàng.

Mỗi người hãy chăm chút, không nên ham rẻ và tham khảo thông tin mỗi khi quyết định chọn lọc sản phẩm.


Theo một số chuyên gia về lĩnh vực dinh dưỡng, việc người tiêu dùng sử dụng nước mắm pha các hỗn hợp hoá chất như “chất tạo màu”, “đường hoá học”, phụ gia không rõ nguồn gốc sẽ gây ra nhiều tác hại về lâu dài. Cụ thể, thường thấy nhất là những triệu chứng rối loạn tổng hợp protein hay thậm chí đây cũng là một trong nhân tố ảnh hưởng gây ung thư.

Tin liên quan:

Nước mắm Nam Ngư có chất gây ung thư: Thực hư câu chuyện ra sao?

Nước mắm Nam Ngư làm từ gì để có hương vị riêng biệt

Nước mắm Nam Ngư của công ty nào

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *